วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ฉู่ฉี่ปลาทู


ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู
  - ปลาทูสด 500 กรัม
  - น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  - ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ (แบ่งไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้า)
  - กะทิ 400 กรัม
  - พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
  - ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
  - น้ำมันพืช

วิธีทำ
   1. ตัดหัวปลา ควักไส้ออก และล้างทำความสะอาดปลา ผึ่งให้แห้้ง
   2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
   3. ใส่ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
   4. ผัดจนเนื้อปลาสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
   5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: