วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ต้มยำไก่บ้าน



ส่วนผสม ต้มยำไก่บ้าน
   - ไก่บ้าน  300 กรัม
   - ข่า 10 กรัม
   - ใบมะกรูด  3 กรัม
   - ใบมะขามอ่อน  2  ถ้วยตวง
   - น้ำมะนาว  45 กรัม
   - น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
   - ตะไคร้  30 กรัม
   - หอมแดง  20   กรัม
   - น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนูแห้ง  5 กรัม

วิธีทำ
   1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตระไคร้ ฉีกใบมะกรูด ทุบหอมแดง
   2. ตั้งน้ำเพื่อลวกไก่ พอน้ำเดือดนำไก่ลงไปลวก ลวกพอให้สุกแล้วพักไว้
   3. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง ใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูดลง หอมแดงไป ต้มจนเดือดจึงใส่ไก่ลวกที่พักไว้ลงไป
   4. พอไก่สุกจนได้ที่ ให้ใส่ใบมะขามอ่อนลงไป
   5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา จากนั้นปิดไฟ บีบน้ำมะนาว แล้วใส่พริกขี้หนูคั่วลงไปได้ตามใจชอบรุงรสตามใจชอ

ไม่มีความคิดเห็น: