วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวต้มหมู



ส่วนผสม ข้าวต้มหมู
  - หมูสับ 400 กรัม
  - กระเทียม 5-6 กลีบ
  - พริกไท 1/4 ช้อนชา
  - รากผักชี 2 ราก
  - งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  - แม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
  - คนอร์รสหมู 1 ช้อนชา
  - ข่าสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  - ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
    1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วเอาหมูบดลงไปคลุกเคล้า หมักทั้งไว้อย่างน้อย 15 นาที

    2.นำข้าวจ้าวหรือข้าวหอมมะลิต้มเป็นข้าวต้ม

    3.ทำน้ำซุปโดยใช้น้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่คนอร์รสหมู หรือ กระดูกหมู หรือ ถ้าให้อร่อยก็ใส่หมูที่หมักลงไปตีหมูให้แยกออกจากกันให้ละลายไปกับน้ำซุป เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยลงในน้ำซุป อย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ

    4.ใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

    5.ข่าสั่บละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

    6.ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ ลงไปในน้ำเดือด

    7.เตรียมผักโรยหน้า ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ

    8.ตักข้าวต้มใส่ถ้วย (ใช้แต่ข้าวไม่เอาน้ำ) แล้วใส่น้ำซุปลงไป ตกแต่งด้วยผักชี ต้อนหอม ขึ้นฉ่าย โรยกระเทียมเจียว พริกไท

ไม่มีความคิดเห็น: