วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานไก่



ส่วนผสมหลัก  แกงเขียวหวานไก่
 - เนื้อไก่ 500 กรัม
 - น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
 - กะทิ 1,000 กรัม
 - หัวกะทิ 250 กรัม
 - มะเขือพวง 400 กรัม                                                                
 - พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม
 - ใบโหระพา 40 กรัม
 - ใบมะกรูด 2 กรัม
 - น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
 - น้ำปลา 80 กรัม

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 - พริกขี้หนู 30 กรัม
 - พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
 - ตะไคร้ 15 กรัม
 - ข่า 7 กรัม
 - ผิวมะกรูด 8 กรัม
 - กระเทียม 60 กรัม
 - ลูกผักชี 5 กรัม
 - หัวหอม 40 กรัม
 - ยี่หร่า 2 กรัม
 - พริกไทย 3 กรัม
 - รากผักชี 5 กรัม
 - ใบโหระพา 20 กรัม
 - กะปิ 10 กรัม
 - เกลือ 5 กรัม
 - น้ำมัน 150 กรัม

วิธีทำ  
  1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้ 
  2.แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก 
  3.ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด 
  4.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า

ไม่มีความคิดเห็น: