วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หมูมะนาว




ส่วนผสม หมูมะนาว
   - เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
   - กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนูซอย 5 - 10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
   - ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
   - ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
   - น้ำมะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ
   - คะน้า 1 ต้น (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
   - ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

 วิธีทำ
      1. เตรียมทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม, พริก, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะนาว คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปรับรสชาติได้ตามที่ต้องการ

      2. นำผักคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง

      3. นำหมูไปลวกต่อจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ

      4. จัดหมูที่ลวกแล้วใส่จานเสริฟที่จัดผักคะน้าไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นเทน้ำราดลงบนหมู แต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นจึงเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น: