วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงเทโพ



ส่วนผสม แกงเทโพ
  - เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
  - ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ 2 ขีด
  - น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  - กะทิ 3 ถ้วย
  - มะกรูด 1 ผล
  - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  - น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
    1.เริ่มจากจัดการกับเนื้อหมูก่อน ด้วยการล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
    2.จากนั้นหันไปเอากะทิ 1 ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือดแล้วก็ใส่หมูสามชั้นลงตามไป
    3.เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม พอผักเริ่มยุบเราก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปด้วยก็ได้
    4.เป็นอันเสร็จแกงเทโพร้อนๆ ได้กลิ่นกะทิหอมๆ กินกับข้าวสวย

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อาหารอร่อย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อร่อย