วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย เต้าหู้หน้าไข่เห็ดหอม

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ เต้าหู้หน้าไข่เห็ดหอม

ไข่ไก่ (ตีให้เข้ากัน) 2 ฟอง
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 x 2 นิ้ว 3 ชิ้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นบาง 2 ดอก
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย สำหรับโรยหน้า

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ เต้าหู้หน้าไข่เห็ดหอม

1. นึ่งเต้าหู้ในน้ำเดือดนานประมาณ 15 นาที ยกลงจากเตา พักพออุ่น จัดใส่จานเสิร์ฟเตรีมไว้
2. ตั้งน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะในกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่ไข่ลงคนเร็ว ๆ จนสุกดี ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งน้ำมันที่เหลือในกระทะใบใหม่ให้ร้อนใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ตามด้วยเห็ดหอม ผัดต่อจนสุกดี เติมเหล้าจีนแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมันหอยและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
4. ตักราดบนเต้าหู้นึ่งที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า รับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น: