วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลา

วิธีทำข้าวผัดยำคลุกวิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
ส่วนผสมที่ใช้ทำผัดเผ็ดปลาดุก
- ปลาดุก 5ตัว
- กระชาย 10 ราก
- พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
- ใบโหระพา 3 ต้น
- น้ำมันหมู
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- พริกขี้หนู 24 เม็ด
- หัวหอม 4 หัว
- กระเทียม 1หัว
- ข่า4แว่น
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
- รากผักชี 3 ราก
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนชา โขลกละเอียด
 
ขั้นตอนและวิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
1.ล้างปลาดุกให้หมดเมือก แล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นบางๆ
2.ขูดผิดกระชาย หั่นฝอยยาว แช่นำ้แล้วสงขึ้น
3.เด็ดใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
4.กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน
5.ผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดจนสุก
6.เติมน้ำ 1/4 ถ้วย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล
7.ใส่กระชายผัดให้เข้ากันทั่วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดคลุกให้ทั่ว
8.ตักขึ้นใส่จาน
ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดยำคลุก
  • ปลาทูนึ่งย่างให้เหลืองเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
  • พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  • กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวย 2 ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
  • หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่นบาง 1 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดคั่วกรอบ 1 ถ้วย
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวผัดยำคลุก
  1. โขลกพริกขี้หนูสด ตะไคร้ กระเทียม หอมให้ละเอียด ใส่กะปิ และเนื้อปลาทูย่างโขลกให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาล เกลือ โขลกจนเข้ากัน
  2. แบ่งถั่วฝักยาวและมะพร้าวไว้แต่งหน้า แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยถั่วฝักยาวและมะพร้าวคั่วกรอบ ถ้าชอบ รสเผ็ดเปรี้ยวให้ใส่พริกป่นและ บีบมะนาว เล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น: