วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ข้าวต้มทรงเครื่อง

ข้าวต้มทรงเครื่อง
ส่วนผสมที่ใช้ทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง
- ข้าวสวย 600 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- กุ้งสดแกะเปลือก 200 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ,น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง, เต้าเจี้ยว, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายหันฟอย, พริกไทยป่น, อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 
ขั้นตอนและวิธีทำการทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง
1. เจียวกระเทียมในน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลางพอเหลืองเอาขึ้นพักไว้
2. นำเนื้อหมูและกุ้งสดที่เตรียมไว้ ผัดลงไปในกระทะ ให้สุกทั่วกันนำขึ้นพักไว้
3. นำน้ำใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด นำข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลง หลังจากนั้นตามด้วย เนื้อหมูและกุ้งสดที่พักไว้ คนให้เนื้อทั้งหมดเข้ากันทั่วๆ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสใส่ตั้งฉ่ายลงไป คนให้เข้ากันทั่วๆ ยกขึ้นตักใส่ถ้วย
4. หลังจากใส่ถ้วยแล้วปรุงรสตามใจชอบ พริกไทยป่น เต้าเจี้ยว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย น้ำส้ม อย่างละนิด และตกแต่งด้วยกระเทียวเจียว โรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น: