วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย ซุปไข่

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ ซุปไข่

ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก 200 กรัม
กุ้งแห้งช้ 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นเป็นชิ้นบาง 3 ดอก
ดอกไม้จีนแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 1/4 ถ้วย
ฟองเต้าหู้แช่น้ำ 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปผัก 2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด (ละลายกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า 2 ต้น

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ซุปไข่

1. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดจนหอม ตามด้วยดอกไม้จีน ฟองเจ้าหู้ กุ้งสดและกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน
2. เติมน้ำซุป ตั้งไฟต่อให้เดือด ปรุงรสด้วยค่อย ๆ เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมข้นขึ้น
3. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วเทเบา ๆ ลงในน้ำซุป พอไข่สุกปิดเตา
4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม รับประทานขณะร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น: