วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำข้าวต้มกุ้ง

กุ้ง 1 ถ้วยตวง(ล้างให้สะอาดและปลอดเปลือก)
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข้าวหุงสุก 1 ถ้วยตวง
หัวไชท้าวหั้นเป็นท่อน 2 ท่อน(ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น 4-5 ชิ้น
คึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำข้าวต้มกุ้ง

1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หัวไชท้าวและกระเทียมลงไปต้ม ตามด้วยกุ้ง สังเกตุว่าน้ำซุปเริ่มหวาน
2. เติมข้าวหุงสุกและเห็ดหอมลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว พริกไทย และน้ำปลา
3. เสริฟข้าวต้มกุ้งใส่ชาม โรยหน้าด้วย คื่นฉ่ายและกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น: