วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไข่เจียวหมูสับ

ไข่เจียวหมูสับ

ส่วนผสมที่ใช้ทำ ไข่เจียวหมูสับ
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-หอมใหญ่หั่นละเอียด 1/2 ลูก
-หมูสับ 250 กรัม
-มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
-ผักชี (เอาไว้โรยหน้าไข่)
 
ขั้นตอนและวิธีทำการทำ ไข่เจียวหมูสับ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากันแล้วใส่หอมใหญ่, หมูสับ, น้ำปลาและ ซีอิ๊วขาว คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนดี จึงใส่ไข่ที่เตรียมเอาไว้เมื่อกี้ลงไปทอด รอจนสุกเหลืองจึงกลับอีกด้านไข่ ด้านละประมาณ 2 นาที จนสุกดีจึงเอาขึ้น
3. คดข้าวร้อนๆใส่จาน ตักไข่เจียวหมูสับที่ทอดเรียบร้อยแล้ว วางไปบนข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยผักชี ตกแต่งให้สวยงาม เซิรฟพร้อมกับ พริกน้ำปลา หรือ ซอสพริก อร่อย
ข้าวต้มทรงเครื่อง

ข้าวต้มทรงเครื่อง
ส่วนผสมที่ใช้ทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง
- ข้าวสวย 600 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- กุ้งสดแกะเปลือก 200 กรัม
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ,น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง, เต้าเจี้ยว, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายหันฟอย, พริกไทยป่น, อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 
ขั้นตอนและวิธีทำการทำ ข้าวต้มทรงเครื่อง
1. เจียวกระเทียมในน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลางพอเหลืองเอาขึ้นพักไว้
2. นำเนื้อหมูและกุ้งสดที่เตรียมไว้ ผัดลงไปในกระทะ ให้สุกทั่วกันนำขึ้นพักไว้
3. นำน้ำใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด นำข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลง หลังจากนั้นตามด้วย เนื้อหมูและกุ้งสดที่พักไว้ คนให้เนื้อทั้งหมดเข้ากันทั่วๆ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสใส่ตั้งฉ่ายลงไป คนให้เข้ากันทั่วๆ ยกขึ้นตักใส่ถ้วย
4. หลังจากใส่ถ้วยแล้วปรุงรสตามใจชอบ พริกไทยป่น เต้าเจี้ยว ต้นหอม ขึ้นฉ่าย น้ำส้ม อย่างละนิด และตกแต่งด้วยกระเทียวเจียว โรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น: