วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วันนี้เราจะมาทำ ไข่พะโล้ กันค่ะ ขั้นตอนการทำง่ายๆไม่ยากจนเกินไปและน่ารับประทานสำหรับเด็กทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดีค่ะกับ สูตรไข่พะโล้ นั้นเองไปทำไข่พะโล้กันเลยดีกว่าค่ะ เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่พะโล้ ไข่เป็ด 5 ฟอง ต้มสุกแกะเปลือกออก (ตอนต้มเติมเกลือซักนิดจะได้แกะเปลือกได้ง่าย) กระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำตาลปี๊ป ซีอิ้วขาวสำหรับปรุงรส เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นพอคำนำไปทอดกรอบ หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำมันพืชสำหรับผัดพอประมาณ ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก อบเชย คั่วไฟอ่อนๆ วิธีและขั้นตอนในการทำ ไข่พะโล้ ลำดับแรกให้นำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋ากะขนาดประมาณ 1 นิ้ว คูณ 1 นิ้ว แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นค่อยนำ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาโขลกให้ละเอียด (เอาพริกไทยคั่วไฟอ่อนๆด้วยเพื่อเพิ่มความหอม) ต่อจากนั้นค่อยเริ่มตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่ต้องรอให้ร้อนมากแล้วนำ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่โขลกละเอียดมาเจียวกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ต่อจากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บลงไปกะปริมาณเยอะๆแล้วเคี่ยวให้ละลาย ต่อด้วยเติมซีอิ๊วขาว เคี่ยวจนจากสีคล้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ขั้นตอนต่อไปพอน้ำตาลปี๊ปกับ กระเทียม พริกไทยและรากผักชีที่เจียวกันน้ำมัน เราเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว ก็ค่อยแกะผงพะโล้เติมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ต่อจากนั้นก็ใส่หมูสามชั้นที่เตรียมไว้ (ล้างสะอาดและหั่นเอาไว้แล้ว) ลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยไข่เป็ดต้มสุก ที่ปอกเปลือกเอาไว้ใส่ลงไปแล้วจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นเคี่ยวไปซักพักใหญ่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น: