วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารไทย ไข่ต้มราดซอสถั่ว

สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำไข่ต้มราดซอสถั่ว

ไข่เป็ดต้มสุก 3 ฟอง
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศลูกใหญ่ 4 ลูก
ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 1/4 ถ้วย
กะทิหรือนมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ไข่ต้มราดซอสถั่ว

1. กรีดก้นมะเขือเทศเป็นรูปกากบาท แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 5 – 7 นาที จนสุกดี ตักขึ้น ลอกเปลือกแล้วค่อย ๆ บีบเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก พักไว้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่ไข่ต้มลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วผ่าครึ่ง จัดใส่จานเสิร์ฟไว้
3. เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมหัวใหญ่ ขิง และกระเทียมลงผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อมะเขือเทศที่เตรียมไว้ลงผัดพอเข้ากัน ตามด้วยลูกผักชี ยี่หร่า และพริกป่นผัดเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ
4. เติมกะทิและน้ำลงเคี่ยวให้เดือด ใส่ถั่วลิสงคนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักให้อุ่น แล้วนำไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด ปิดเครื่อง
5. ราดบนไข่ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชีให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น: