วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวยําปักษ์ใต้




ส่วนผสม ข้าวยําปักษ์ใต้
   - ข้าวสวย 2 ถ้วย
   - มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
   - กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
   - ข้าวตังทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
   - พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำบูดู
   - หอมแดงบุบ 5 หัว
   - ข่าหั่นทุบให้แตก 2 ชิ้น
   - ตะไคร้หั่น 1 ต้น
   - ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
   - น้ำเปล่า 1 ถ้วย
   - ผักสดต่าง ๆ ไว้กินคู่กับข้าวยำ ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบมะกรูด ส้มโอแกะเนื้อ ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นและมะนาว (หรือใครจะใส่ผักชนิดอื่น ๆ อย่าง สะตอ แตงกวา มะม่วงดิบ หรือดอกดาหลา ซึ่งทางใต้นิยมกินกัน ก็สามารถเพิ่มได้ตามความชอบ)
   - น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
   - น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

วิธีทำ
    1. เริ่มจากปรุงรสน้ำบูดูกันก่อนโดยนำเอาน้ำบูดูและน้ำเปล่าผสมกันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป

   2. เสร็จแล้วปรุงรสให้ออกหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย

   3. ตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำบูดูค่อนข้างข้น แล้วจึงยกลง กรองเอาแต่น้ำบูดูมาใช้

   4. ผสมข้าวยำตักข้าวใส่จานสักเล็กน้อย แล้วตักเครื่องเคราทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงไปในจาน ทั้งข้าวตังทอด มะพร้าวคั่ว และกุ้งแห้งป่น รวมถึงผักสดต่างๆ ปริมาณตามแต่เราชอบ

   5. จากนั้นก็ราดน้ำบูดูอันเป็นจุดเด่นของอาหารจานนี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากอยากได้รสเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่ม หรือเพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกป่น ตักเข้าปากได้รสชาติอาหารปักษ์ใต้

ไม่มีความคิดเห็น: